SMP ---M1/4
บ้านใหม่ของเราครับ

http://smp234.ispace.in.th/board

[จิตวิทยา] ไม่!!….ไม่!!…ไม่!!.

Go down

[จิตวิทยา] ไม่!!….ไม่!!…ไม่!!.

ตั้งหัวข้อ  Secret? on Sun Jun 28, 2009 9:21 am

ไม่!!….ไม่!!…ไม่!!..
by Pla

เมื่อคุณต้องเจอกับสถานการณ์ที่แสนจะลำบากใจ ไม่ว่าจะเกิดจากเพื่อนรักยืมเงิน ถูกเกลี้ยกล่อม ถูกชักชวน ตกเป็นเครื่องมือของใครบางคน หรือถูกเอารัดเอาเปรียบ นอกจากนี้แล้ว….ก็ยังมีเหตุการณ์อีกร้อยแปดพันเก้าที่ทำให้คุณต้องประสาทเสีย คุณจัดการกับเหตุการณ์เหล่านี้อย่างไร ปล่อยมันไปเรื่อยๆ..ยอมรับชะตากรรมของตัวเอง…ลุกขึ้นสู้…หรือถอยหนี

คุณกล้าที่จะพูดคำว่า ” ไม่ ” หรือเปล่า?? ( ตอนนี้อาจจะมีคนตอบว่า…ไม่!!!!…ก็ได้ ) บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าการที่คุณไม่กล้าพูดคำว่า ” ไม่ ” อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังถูกหลอกใช้ หรือถ้าหากคุณไม่รู้จักการปฏิเสธอย่างแยบยลและแนบเนียน ตัวคุณเองก็อาจต้องเสียสัมพันธภาพไป อาจจะบาดหมางใจกันกับพี่น้อง เพื่อนฝูง และบางครั้งมันก็อาจจะเป็นเหตุทำให้คุณไม่บรรลุเป้าหมายของตัวเอง หรือกระทั่งไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตตามที่คุณตั้งใจไว้ก็ได้ ถ้าคุณกำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้แล้วล่ะก็ เราอาจช่วยคุณได้ …ลองเข้ามาใกล้ๆสิคะ

เทคนิคในการปฏิเสธนั้นมีมากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณ๊ แต่ละคน แต่ละเหตุการณ์ หยิบไปลองใช้กันดูก็ไม่เห็นจะเสียหายตรงไหน !!!

การปฏิเสธโดยไม่ปฏิเสธ ความแยบยลของวิธีนี้อยู่ที่ทำให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าขาดเหตุผลแล้วถอนข้อเรียกร้องไปเอง วิธีนี้มันใช้ได้ดีในกรณ๊ที่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ว่าข้อเรียกร้องและพฤติกรรมของตัวเองผิดจากเหตุผลปกติทั่วไป ซึ่งอาจจะทำให้เขามีสติมากขึ้น รวมทั้งฟื้นฟูความเห็นใจ มโนธรรม และคุณธรรมน้ำมิตร กระทั่งรู้ตัวและถอยไปเองโดยไม่ ” รบ “วิธีย้อนอย่างสุภาพ จัดเป็นศิลปะขั้นสูงอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อถูกใส่ร้าย ถูกโจมตี โดนหยามหมิ่น บริภาษ หรือตำหนิโดยไม่สมควร เราก็น่าจะลองย้อนอย่างสุภาพดูบ้าง ยิ่งถ้าย้อนอย่างสุภาพและมีอารมณ์ขันด้วยแล้วล่ะก็ จะเห็นผลชะงัดนักเชียวแหละ เช่น มีคนถามคุณว่า ” คุณคิดว่าคุณเป็นใคร ? ” ก็ให้ลองตอบกลับเค้าไปว่า ” ปัญหานี้ผมยังไม่เคยคิดมาก่อนเลยนะ ว่าแต่คุณชอบคิดว่าตัวเองเป็นใครอย่างนั้นหรือ ?
วิธีลดความคาดหวังของอีกฝ่ายหนึ่ง บางคนเห็นเราใจดี ใช้ให้ทำอะไรก็รับปากไปหมด ไม่เกรงอกเกรงใจกันซะบ้างเลย คนประเภทนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้วิธีนี้กับพวกเค้า ใช้แบบแยบยล ทำให้เขาถอยไปเองอย่างไม่รู้ตัว เริ่มจากอย่าตอบสนองทุกอย่างที่เค้าเรียกร้อง พร้อมทั้งบอกเหตุผลที่ไม่สามารถทำให้ได้เพื่อให้เค้าเข้าใจเราบ้าง ซึ่งเค้าก็จะอ่อนข้อแก่เราอย่างแน่นอน ( แต่เหตุผลของเราก็ต้องหนักแน่นและสมเหตุสมผลด้วยนะ….แถวๆบ้านคุณอาจเรียกว่าข้ออ้างก็ได้ )

ปฏิเสธอย่างเป็นมิตร เราจะต้องหาวิธีในการลดความผิดหวังของอีกฝ่ายให้เหลือน้อยที่สุด เช่น ถ้ามีคนชวนเราไปทานอาหารเย็น แล้วเราไม่อยากไป เราอาจพูดว่า ” เสียใจด้วยนะ คุณน่าจะบอกล่วงหน้าสักสามวัน ให้มีเวลาเตรียมตัวหน่อย ไปอย่างนี้ขาดทุนแย่ เมื่อตอนเที่ยงทานข้าวไปตั้งเยอะ ไว้ครั้งหน้าดีกว่า จะล้างท้องเตรียมไว้รอเลยทีเดียว “แก้ไขล่าสุดโดย taa เมื่อ Sun Jun 28, 2009 11:59 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : +50)

Secret?
เด็กมัธยม

จำนวนข้อความ : 32
คะแนนความดี : 888
จิตพิสัย : 8
Join date : 23/06/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ